VIỆT NAM ĐỨNG THỨ 2 THẾ GIỚI VỀ TỈ LỆ BỊ TẤN CÔNG IOT

VIỆT NAM ĐỨNG THỨ 2 THẾ GIỚI VỀ TỈ LỆ BỊ TẤN CÔNG IOT

Với tỉ lệ 15% bị tấn công IOT so với thế giới, Việt Nam xếp thứ 2 sau Trung Quốc về số lượng các thiết bị thông minh bị lây nhiễm phần mềm độc hại.

IOT (Internet of Things) hay còn gọi là “mạng lưới vạn vật kết nối”, có thể hiểu đơn giản là  một tập hợp các thiết bị có khả năng kết nối với nhau và với thế giới bên ngoài thông qua Internet để thực hiện một công việc nào đó. Ví dụ như bạn có thể kiểm soát quá trình hoạt động của các thiết bị trong nhà thông qua các thiết bị thông minh như smartphone, smartwacth… Khái niệm này phát triển dựa trên nền tảng công nghệ không dây, công nghệ vi cơ điện tử và Internet.

IOT được xem là xu hướng phát triển tương lai của thế giới. Việc đưa các thiết bị kết nối mạng toàn cầu không chỉ bắt kịp thời đại công nghệ 4.0 mà còn mang đến cho con người sự tiện lợi, dễ dàng và nhanh chóng. Ước tính cho rằng, đến năm 2020 sẽ có đến 50 tỷ thiết bị kết nối với Internet bao gồm tivi, tủ lạnh, máy giặt…và được kiểm soát thông qua thiết bị di động thông minh.

Tuy nhiên, IOT đang đứng trước nhiều thách thức trong đó có nguy cơ đối mặt với các phần mềm mã độc từ hacker. Theo thống kê của Kaspersky Lab, số phần mềm độc hại tấn công IOT đã lên đến con số 7000.

1. Tình hình tấn công IOT trên thế giới hiện nay

Quá trình nghiên cứu và thống kê thông qua các phần mềm giải lập cho thấy hầu hết các cuộc tấn công IOT (khoảng 63%) là nhằm vào máy ghi hình kỹ thuật số hoặc máy quay IP. 20% các cuộc tấn công còn lại nhằm vào các thiết bị mạng như router, modem DSL…  Và khoảng 1% nạn nhân là các thiết bị thường dùng quen thuộc như máy in, thiết bị thông minh trong nhà.

Song song với sự phát triển của IOT, các mẫu phần mềm độc hại cũng ngày càng gia tăng. Chỉ trong vòng 1 năm trở lại đây, con số phần mềm mã độc tấn công IOT đã tăng gấp đôi từ 3500 lên 7000 trong năm 2017. Tốc độ gia tăng các mã độc này cũng nhanh chóng mặt trong vòng 4 năm gần đây.

Theo thống kê mới nhất về tình hình tấn công IOT tại các quốc gia trên thế giới, Trung Quốc đứng đầu về lượng thiết bị IOT bị tấn công với tỉ lệ 17%, theo sau là Việt Nam với 15% và Nga 8%. Đây là top 3 quốc gia hứng chịu số lượng tấn công IOT lớn nhất hiện nay. Brazil, Đài Loan và Thổ Nhĩ Kì cũng chiếm tỉ lệ không nhỏ với 7%.

2. Nguyên nhân dẫn đến số lượng phần mềm tấn công IOT tăng cao

Các cuộc thử nghiệm của các nhà nghiên cứu hiện nay đã phát hiện và thu thập được hơn 7000 mẫu phần mềm độc hại được thiết kế đặc biệt để hack thiết bị IOT được kết nối Internet.

Nhận định của các chuyên gia cho rằng, nguyên nhân của việc gia tăng phần mềm tấn công IOT là do các thiết bị này rất dễ bị xâm nhập. Điều này là do phần lớn các thiết bị thông minh đều chạy chung các hệ điều hành dựa trên Linux. Các hacker lợi dụng điểm này để viết phần mềm mã độc bởi chúng chỉ cần viết một mẫu mã độc là có thể nhắm đến một số lượng lớn các thiết bị cùng một lúc.

Hiện nay, có hơn 6 tỷ thiết bị thông minh đang được sử dụng trên toàn cầu. Tuy nhiên, hầu hết các thiết bị này bảo mật rất kém hoặc thậm chí không được bảo mật hay có một giải pháp bảo mật nào từ nhà sản xuất. Điều này đồng nghĩa với việc đang có hàng triệu thiết bị dễ bị xâm nhập vẫn đang được lưu hành.

IOT đang ngày càng trở thành xu thế và mang lại nhiều lợi ích cho con người. Song chúng cũng tiềm ẩn nhiều nguy hại đến từ các mã độc tấn công. Chính vì thế, bạn cần phải cải thiện khả năng bảo mật cho các thiết bị của mình để tránh bị tấn công IOT như : thường xuyên thay đổi mật khẩu, cập nhật phần mềm mới và hạn chế truy cập từ mạng bên ngoài…

Thế Giới Số – Nhà cung cấp DomainHostingEmailCloudServerCDN chất lượng tại Việt Nam

VIỆT NAM ĐỨNG THỨ 2 THẾ GIỚI VỀ TỈ LỆ BỊ TẤN CÔNG IOT
Rate this post
Social media & sharing icons powered by UltimatelySocial
Đăng ký dùng thử CLOUD SERVER miễn phí